• Bạn hoàn toàn tự tin mình sẽ là ứng viên sáng giá nhất trong buổi phỏng vấn với xấp văn bằng “đồ sộ” và kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại một công ty lớn nào đó. Nhưng bạn hoàn toàn bất ngờ rằng nhà tuyển dụng chẳng thèm ngó ngàng đến bạn. Đây chính là yếu điểm có thể khiến bạn bị “knock-out” trước những ứng viên khác “kém cỏi” hơn.
 • Giả sử bạn là một kỹ sư giàu kinh nghiệm hoặc một thạc sỹ đang lâm vào cảnh thất nghiệp. Đừng vội nghĩ kinh nghiệm và bằng cấp đó sẽ giúp bạn kiếm được một công việc mà bạn cho là thấp hơn khả năng của bạn. Nói ra có vẻ không đúng, nhưng thực tế có vẻ như “ưu điểm” của bạn lại trở thành “nhược điểm” đối với nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu xem 3 lý do sau đây mà rất có thể là nguyên nhân chính bạn bị loại khỏi “cuộc chơi””.
 • Thứ nhất, họ lo ngại ứng viên đó sẽ gây tốn kém cho công ty vì đòi hỏi mức thu nhập cao.
 • Thứ hai, các nhà tuyển dụng cho rằng (và có lẽ là họ đúng) các ứng viên “vượt chuẩn” rất dễ nhảy việc khi tìm được một cơ hội tốt hơn.
 • Và thứ ba, các nhà tuyển dụng có thể lo một ứng viên thừa khả năng rất dễ dàng rơi vào tâm trạng bất mãn, không hài lòng với công việc. Chẳng ai muốn đưa một người như thế vào trong ê- kíp làm việc trong công ty.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn vẫn có thể tìm được việc làm phù hợp thông qua các ý kiến tham khảo sau đây:

 1. Chọn mục tiêu là những công việc phù hợp
  Có lẽ nguyên nhân chính khiến nhà tuyển dụng từ chối lời mời hợp tác của bạn là vì họ không có nhu cầu tuyển dụng 1 ứng viên xuất sắc cho một vị trí công việc “bình thường”. Do đó, bạn nên nộp hồ sơ xin ứng tuyển cho những công việc phù hợp với năng lực, bằng cấp và kinh nghiệp của bạn. Giờ bạn đã rõ, việc xin một công việc “dưới tầm” là chuyện không hề đơn giản. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian nộp hồ sơ vào những vị trí mà nhà tuyển dụng không muốn nhận bạn vào làm. Hãy tham khảo các kênh tuyển dụng nhân sự mà bạn cho là sẽ có nhiều thông tin việc làm cho vị trí của bạn. Hãy thử đăng tuyển hồ sơ xin việc của bạn trên trang tuyển dụng việc làm trực tuyến. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm một vị trí phù hợp, hãy cân nhắc những lĩnh vực ngành nghề khác đòi hỏi kinh nghiệm tương tự và viết một hồ sơ ấn tượng để chứng tỏ các kỹ năng của bạn từ lĩnh vực này có thể chuyển sang lĩnh vực tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thông tin việc làm từ các mối quan hệ với những người làm việc trong ngành đó. Nếu bạn thuyết phục được họ là bạn có thể làm được, họ có thể sẽ sẵn lòng giới thiệu bạn.
 2. Giải quyết vấn đề về lương
  Một trong 3 lý do khiến nhà tuyển dụng “phớt lờ” bạn rất có thể yêu cầu mức lương của bạn quá cao so với khả năng của họ. Nếu bạn thật sự quan tâm đến công việc tại vị trí đó hãy giảm mức lương mong muốn hiện tại của bạn hoặc nếu bạn mong muốn giảm trách nhiệm trong công việc so với công việc bạn đã làm trước đó, hãy giải thích thật thuyết phục với nhà tuyển dụng về điều này. Trong các mẫu đơn xin việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu bạn điền thường có mục mức lương mong muốn. Hãy đưa ra một mức lương hợp lý cho vị trí bạn xin ứng tuyển. Trong thư xin việc (cover letter) và các cuộc trao đổi với nhà tuyển dụng hay những người có ý định giới thiệu bạn, hãy lý giải với họ vì sao ở giai đoạn này của sự nghiệp, bạn lại nhận ra có những thứ quan trọng hơn mức lương cao. Hãy chỉ ra những điểm tích cực, chẳng hạn như cân bằng giữa cuộc sống và công việc, hay cơ hội để làm việc trong một tổ chức có uy tín cao và những đồng nghiệp tài năng. Việc đưa ra những lý do hợp lý cho thấy bạn thực sự mong muốn công việc đó sẽ giúp bạn giảm độ “thất vọng” về mức lương trong mắt nhà tuyển dụng.
 3. Đưa ra một cam kết về thời gian
  Khi trao đổi với nhà tuyển dụng hoặc những người có ý định giới thiệu bạn, hãy nói rõ bạn có kế hoạch làm công việc này bao lâu. Còn nếu bạn quyết tâm làm lâu dài, thì cũng nói rõ với họ rằng, công việc bạn đang muốn xin, dù thấp hơn khả năng của bạn, vẫn sẽ là một đích đến chứ không phải là một công việc tạm thời.
 4. Nêu lý do thuyết phục vì sao công việc phù hợp với bạn
  Các ứng viên xin việc luôn phải chứng tỏ rằng họ là người phù hợp với vị trí cần tuyển. Tuy nhiên, đối với những ứng viên vượt chuẩn, điều này càng quan trọng hơn. Hãy nghiên cứu kỹ các yêu cầu của công việc để có thể chỉ ta chính xác vì sao bạn là người thích hợp nhất để nhận công việc đó. Hãy nói để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng, ở giai đoạn này trong sự nghiệp của bạn, đó chính là công việc mà bạn muốn có.

Theo lookjob.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *