Kinh doanh được hiểu như thế nào

Định nghĩa thế nào là kinh doanh

Kinh doanh (tiếng anh có nghĩa là Business), là hoạt động buôn bán nhằm sinh lợi nhuận. Các doanh nghiệp, tập đoàn….thực hiện hoạt động sản xuất, tạo ra của cải vật chất, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Sau đó, đem sản phẩm bán trên thị trường và mang về lợi nhuận được tính bằng thước đo tiền tệ.

Ở Việt Nam, thuật ngữ kinh doanh được sử dụng trong Luật công ty và Luật doanh nghiệp tư nhân. Các hoạt động kinh doanh được tổ chức, thực hiện một cách độc lập. Các chủ thể nhân danh mình để tiến hành hoạt động kinh doanh. Họ tự quyết định mọi vấn đề có liên quan và tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình. Đây là quá trình được lặp lại nhiều lần, chuyên nghiệp, thường xuyên, liên tục mang tính nghề nghiệp. Với mục tiêu kinh doanh cuối cùng là mang lại doanh số, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp, tập đoàn…

Những đặc điểm cơ bản của kinh doanh hiện nay

Trong hoạt động kinh doanh có những đặc điểm cơ bản dưới đây:

Trao đổi hàng hóa và dịch vụ

Trong các hoạt động kinh doanh đều có sự liên quan trực tiếp và gián tiếp đến việc trao đổi hàng hóa để quy đổi về giá trị của các đơn vị tiền tệ

 Giao dịch trong nhiều giao dịch

Trong hoạt động kinh doanh thì việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ là hoạt động chủ yếu, được diễn ra thường xuyên và lặp lại theo chu trình.  Một sản phẩm hàng hóa trước khi đến được tay người dùng cần trải qua nhiều giao dịch khác nhau.

Lợi nhuận là mục tiêu chính

Lợi nhuận là thành quả của hoạt động kinh doanh, là mục tiêu cuối cùng và thành tố quan trọng cấu thành hành vi hoạt động kinh doanh. Bởi theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2020. Bất cứ hoạt động nào, cho dù về mặt hình thức giống kinh doanh nhưng mục tiêu của hoạt động đó không phải là tạo ra lợi nhuận đều không phải là kinh doanh.

Kỹ năng kinh doanh để thành công

Lĩnh vực kinh doanh hay bất cứ một lĩnh vực, chuyên ngành nào. Kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Muốn thành công và điều hành tốt doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.  Cần phải có những phẩm chất, những kỹ năng kinh doanh nhất định và bắt buộc để có thể quản lý và vận hành tốt.

Rủi ro và sự không chắc chắn

Hỏa hoạn và trộm cắp là hai trong nhiều rủi ro khách quan có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể bảo vệ tài sản bằng việc mua và sử dụng các dịch vụ bảo hiểm. Tác động tiêu cực từ những thay đổi các nhu cầu tiêu dùng mà thị trường biến động giá cả. Cũng là một trong những điều không chắc chắn trong hoạt động kinh doanh mà các doanh nghiệp cần lường trước và có kế hoạch đối phó để không phải rơi vào tình trạng bị động, rối loạn

Người bán và người mua

Một giao dịch kinh doanh được thực hiện thành công khi phải có đầy đủ hai yếu tố bên bán và bên mua

Kết nối với sản xuất

Các hoạt động kinh doanh được kết nối với sản xuất hàng hóa và dịch vụ, được gọi là hoạt động công nghiệp. Các ngành công nghiệp được coi là chính hoặc phụ tùy vào quy mô hoạt động kinh doanh.

Tiếp thị và phân phối hàng hóa

Các hoạt động kinh doanh được kết nối với hoạt động tiếp thị và phân phối hàng hóa, được gọi là hoạt động thương mại.

Ưu đãi hàng hóa và dịch vụ

Trong kinh doanh để giao dịch được hàng hóa và dịch vụ. Hàng hóa được chia thành 2 loại chính:

Hàng tiêu dùng: Những hàng hóa được sản xuất để phục vụ cho sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Bao gồm  những đồ dùng thiết yếu không thể thiếu. Được sử dụng bởi người tiêu dùng.

Hàng hóa sản xuất: Đây là loại hàng hóa được sản xuất nhằm phục vụ cho công việc sản xuất như các thiết bị máy móc…

Đáp ứng nhu cầu con người

Làm hài lòng con người và phục vụ giải quyết những mong muốn cần thiết. Xác định và phân tích những nhu cầu và mong muốn để tiến hành kinh doanh. Cũng chính là giải quyết bài toán cung – cầu với nhu cầu thị trường. Đây là nền tảng để hoạt động kinh doanh có thể tiếp tục tồn tại và phát triển

Nghĩa vụ xã hội

Doanh nhân hiện đại là những đại diện có tài năng, có ý thức và trách nhiệm với xã hội. Kinh doanh ngày nay càng định hướng dịch vụ hơn là định hướng đến lợi nhuận kinh doanh. Điều đó có nghĩa là, dù kinh doanh bất cứ hàng hóa nào. Chất lượng sản phẩm tốt, hướng đến sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng luôn được đặt lên hàng đầu. Là triết lý và con đường sống còn của các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay.

Các lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay

Ngành nông nghiệp và khai thác

Là hoạt động tổ chức sản xuất nguyên liệu thô nông sản và khoáng sản. Những nguyên nhiên liệu chủ yếu này là sản phẩm chính cho các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi thủy sản, động vật, khai thác gỗ, khoáng sản, hay trồng và kinh doanh các loại cây nông nghiệp.

Ngành dịch vụ tài chính

Dịch vụ tài chính là bao gồm các ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, v.v. thu lợi nhuận thông qua việc đầu tư và quản lý nguồn vốn. Nền kinh tế thị trường ngày càng trở nên phát triển, ngành dịch vụ tài chính cũng vì vậy mà có những bước chuyển mình rất lớn. Nhiều sản phẩm tốt được các công ty tung ra thị trường, nhận được sự đón nhận tích cực từ khách hàng. Điều này cho thấy được tương lai rộng mở của lĩnh vực này.

Ngành thông tin

Các công ty trong ngành CNTT sẽ thu sẽ thu lợi nhuận từ việc bán lại quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ quy định, các chủ sở hữu trí tuệ sau khi đăng ký thành công có thể bán lại, hoặc nhượng lại. Và để đảm bảo sản phẩm trí tuệ không bị đạo nhái một cách tùy tiện. Quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm sẽ có thời hạn quy định

Ngành kinh doanh vận tải

Những đơn vị kinh doanh vận tải thu lợi nhuận từ các khoảng phí vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Ngành  kinh doanh vận tải hoạt động dưới nhiều hình thức và thông qua nhiều loại phương tiện khác nhau.

Ngành kinh doanh dịch vụ

Kinh doanh dịch vụ là một trong ba loại hình kinh doanh chính đang rất phát triển hiện nay. Đây là công việc kinh doanh từ những sản phẩm vô hình từ những dịch vụ được cung cấp. Nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng thu lợi bằng cách tính giá sức lao động và trải nghiệm.

Kinh doanh bất động sản

Thu lợi từ việc bán, cho thuê, phát triển các sản phẩm bất động sản bao gồm đất, nhà ở gắn liền với đất và các loại công trình khác.

Ngành kinh doanh dịch vụ công công cộng

Bao gồm các ngành điện, xử lý chất thải, nước sinh hoạt,….  thường được đặt dưới sự quản lý của chính phủ.

Bán lẻ và phân phối

Hoạt động như một trung gian giữa nhà sản xuất và khách hàng, thu lợi nhuận qua dịch vụ bán lẻ và phân phối hàng hóa/ dịch vụ.

Kinh doanh bán lẻ mà hàng hóa, sản phẩm thuận lợi lưu thông từ nơi sản xuất tới người tiêu dùng nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả. Vì vậy, hiện nay hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đều đầu tư mạnh vào việc bán lẻ. Đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng.

Ngành sản xuất

Sản xuất hàng hóa bao gồm các mặt hàng, sản phẩm thiết yếu cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của người tiêu dùng. Sau đó bán đi thu lợi nhuận.

Loại hình doanh nghiệp này vận hành với độ chuyên môn hóa cao. Hoạt động sản xuất được áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật sản xuất theo dây chuyền gồm các phần mềm, máy móc, động cơ. Để đảm bảo hàng hóa bán ra thị trường không bị “chậm”. Quá trình lưu thông hàng hóa diễn ra nhanh hơn, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận với sản phẩm ngay khi họ cần. Đây là tiền đề để doanh nghiệp sản xuất không ngừng phát triển. Được các chủ đầu tư không tiếc công nâng cấp.

Nhân viên kinh doanh và các kỹ năng cần có để trở thành nhân viên xuất sắc

Nhân viên kinh doanh là gì?

Công việc nhân viên kinh doanh chính là đảm nhận các nhiệm vụ như lên kế hoạch chiến lược, môi giới, tiếp thị, quản lý. Bên cạnh đó, nhân viên kinh doanh còn thực hiện các công việc khác nhằm mục đích đẩy các sản phẩm, dịch vụ đi nhanh chóng và đem về lợi nhuận lớn cho công ty. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp. Được các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng và tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự kinh doanh hùng mạnh. Tại thị trường trẻ như việc làm Bình Dương, tin tức tuyển dụng nhân viên kinh doanh luôn nằm ở top cao trên các sàn giao dịch việc làm.

Nhân viên kinh doanh đóng vai trò là cầu nối trực tiếp giữa khách hàng với doanh nghiệp. Là những đại sứ thương hiệu tốt nhất, mang những sản phẩm phù hợp nhất đến khách hàng. Là phương tiện truyền thông giá trị và hữu hiệu nhất trong việc nâng cao thương hiệu của công ty.

Công việc của nhân viên kinh doanh là gì?

Định nghĩa nêu trên đã phần nào giúp chúng ta hình dung ra nhân viên kinh doanh làm những gì. Dưới đây là bảng mô tả công việc của một nhân viên kinh doanh, dù ở bất cứ lĩnh vực nào:

  1. Học và ghi nhớ các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ mà công ty mình kinh doanh
  2. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng dựa trên dữ liệu công ty cung cấp
  3. Tư vấn và giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng
  4. Giải đáp những thắc mắc, khiếu nại, phản hồi của khách về sản phẩm
  5. Duy trì mối quan hệ với khách hàng
  6. Báo cáo công việc lên cấp trên

Lương của nhân viên kinh doanh là không giới hạn?

Khác với các công việc văn phòng. Lương của nhân viên kinh doanh được cộng dồn từ mức lương cứng và lương mềm. Trong đó, lương cứng chính là khoản cố định mà nhân viên sẽ nhận hàng tháng nếu đạt đủ KPI. Con số này thường rơi vào khoảng 5-7 triệu đồng/tháng. Lương mềm là khoản hoa hồng mà nhân viên nhận được sau khi bán hàng hoặc ký hợp đồng thành công.

Vì vậy, thu nhập của nhân viên kinh doanh rất khác nhau. Phụ thuộc phần lớn vào % doanh số và gần như không có giới hạn nào cả. Càng ký kết được nhiều hợp đồng, bên cạnh việc giúp thu nhập của họ được cải thiện. Giá trị của người nhân viên kinh doanh trong công ty và với đồng nghiệp sẽ càng được nâng cao.. Bởi thế mà các nhân viên kinh doanh cần tìm mọi cách để nâng cao doanh số.

Kỹ năng mà một nhân viên kinh doanh xuất sắc cần có

Kỹ năng giao tiếp và hợp tác tốt

Đây là hai trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu của nhân viên kinh doanh. Giao tiếp tốt và thông minh. Cùng một vẻ ngoài ưu nhìn với nụ cười tươi. Giúp bạn đàm phán và thỏa thuận tốt hơn với khách hàng, qua đó thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn và công ty. Bên cạnh đó, giao tiếp tốt cũng giúp bạn tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Điều này giúp khách hàng cảm thấy tự tin khi thiết lập những giải pháp hợp tác hiệu quả cùng bạn. Qua đó tạo ra lợi thế cạnh tranh hoàn hảo, giúp thu hẹp khoảng cách giữa bạn và khách hàng, tạo sự tin tưởng của khách hàng. Đảm bảo sự hợp tác nhanh chóng ban đầu và tạo thuận lợi cho những lần hợp tác sau đó.

Có vốn hiểu biết và chuẩn đoán tốt

Chắc chắn mỗi nhân viên kinh doanh cần có một vốn hiểu biết tốt. Quan trọng nhất đó là bạn phải hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ của công ty mình. Nhân viên kinh doanh cũng cần có khả năng chuẩn đoán tốt để có thể dẫn dắt, thuyết phục và giúp khách hàng nhận thức rõ về sản phẩm mà bạn đang giới thiệu.

Kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị

Bạn nên có sự chuẩn bị trước khi bắt đầu một cuộc trao đổi, tư vấn với khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái, tự tin và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Để mang lại một buổi trao đổi hợp tác suôn sẻ hơn với khách hàng

Tuyệt chiêu để có “doanh thu” cao ngất

Chọn ngành nghề đúng sở trường

Chọn ngành nghề mà bạn có sở trường, hiểu biết sâu sắc về mặt hàng để dễ dàng chốt đơn hơn, doanh thu theo đó cũng sẽ tăng cao. Không phải lúc nào nghề sale cũng nên chọn sản phẩm có hoa hồng cao, nhưng lại không có chút kiến thức nào về nó.

Hãy bán giải pháp chứ không phải hàng hóa, dịch vụ

Nhân viên kinh doanh cần làm gì? Nhân viên kinh doanh là người bán giải pháp. Bạn cần đứng dưới góc độ của khách hàng để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Luôn cung cấp nhiều hơn 2 giải pháp

Không nên chỉ cung cấp cho khách hàng duy nhất 1 sự lựa chọn. Cân nhắc các khả năng để tận dụng cơ hội giới thiệu nhiều giải pháp. Sẽ dễ dàng phù hợp với nhu cầu của khách. Một giải pháp có chi phí thấp. Một giải pháp có chi phí cao hơn nhưng chất lượng tốt hơn. Và một giải pháp cần bằng ở giữa hai giải pháp trên. Qua đó hạn chế khả năng khách hàng của bạn tìm tới các đối thủ khác.

Tiếp cận những khách hàng ở phân khúc phù hợp

Hiểu rõ mặt hàng và khách hàng. Sẽ giúp bạn tiếp cận được chính xác nhóm khách hàng nào phù hợp với phân khúc sản phẩm nào. Bạn không thể bán những mặt hàng xa xỉ cho những người thu nhập thấp và ngược lại. Đây là một bước đi khôn ngoan. Giúp bạn hoàn thành công việc của nhân viên kinh doanh

Theo binhduongjob

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *