Khi vừa bắt đầu làm việc tại công ty mới, chắc hẳn ai cũng cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập văn hóa công ty, đặc biệt là các đồng nghiệp. Một phần vì chưa có chung chủ đề để nói chuyện cùng nhau, phần khác vẫn chưa biết được văn hóa ứng xử và giao tiếp nơi đây như thế nào. Điều đó mang lại cho nhân viên mới cảm giác rụt rè, e ngại vì sợ khi làm điều gì sai sẽ gây khó chịu cho người khác.
Sau đây là một số bí quyết giúp nhân viên mới hòa nhập môi trường mới nhanh chóng:

1. Trang phục và giờ giấc

Với những ngày đầu đi làm tại một công ty mới, hãy luôn chọn cho mình những bộ trang phục kín đáo, màu sắc nhẹ nhàng. Tuyệt đối tránh những bộ đồ có màu quá sặc sỡ, thiếu vải, họa tiết quá rối mắt sẽ gây khó chịu cho người nhìn. Điều này sẽ gây mất thiện cảm ngay từ những ngày gặp đầu tiên.

Vấn đề thời gian cũng đáng lưu ý. Hãy nắm rõ thời gian làm việc của công ty, và cố gắng dành thêm 5-10 phút đến sớm hơn và về trễ hơn mọi người, điều này thể hiện bạn là người rất biết giữ ý.

2. Quan sát, lắng nghe, bắt đầu  những câu chuyện

Hãy luôn quan sát và lắng nghe mọi người xung quanh, bạn sẽ tìm thấy được văn hóa ứng xử nơi đây như thế nào. Từng cử chỉ, lời nói sẽ mang những biểu cảm, ngữ điệu riêng và đó là cách các nhân viên cư xử với nhau, điều này sẽ giúp bạn hiểu được văn hóa công ty nơi đây là gì để có thể hòa nhập một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, hãy luôn không ngừng tạo ra những cuộc trò chuyện để tạo sự liên kết, tương tác với mọi người. Đó có thể là sự hỏi thăm, những câu nói đùa,… sẽ giúp bạn ghi điểm nhanh chóng trong mắt mọi người.

3. Cư xử với đồng nghiệp

Hãy luôn thể hiện mình là “hoa hậu thân thiện” với mọi người. Luôn nhoẻn miệng cười và tỏ ra thân thiện mọi lúc, mặc dù sẽ có người không đáp trả lại nụ cười đó, nhưng kệ, hãy cứ luôn cười vì điều đó chẳng khiến bạn mất mác gì cả,và sau này không ai có cớ  nói bạn không biết cư xử hay chảnh chọe từ những ngày đầu mới vào công ty.

4. Tuân thủ và tham gia các công việc chung

Luôn tích cực tham gia vào các công việc chung cùng đồng  nghiệp: một buổi tổng vệ sinh công sở, một ngày dã ngoại cuối tuần, hay những buổi cà  phê nhẹ cuối ngày sau khi tan làm. Đó chính là những thời khắc mọi người tạm rời  công việc, gần gũi nhau hơn, thời khắc đó bạn sẽ dễ nhận được sự yêu mến từ bạn bè đồng nghiệp xung quanh.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích các bạn trong việc hòa nhập văn hóa công ty  dễ dàng và nhanh chóng.
Theo tuyendungbinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *