Đối với cả nhà tuyển dụng cũng như ứng viên, việc sắp xếp lịch hẹn cho một cuộc phỏng vấn trên mạng thông qua video call là điều dễ dàng hơn rất nhiều nếu phải so sánh với phương pháp phỏng vấn tại công sở truyền thống.

Thêm vào đó, với xu hướng tuyển dụng cũng như tìm việc làm trực tuyến, các hoạt động như: gửi hồ sơ, duyệt hồ sơ, hẹn gặp ứng viên… đều đã thông qua email; thì phỏng vấn online nghiễm nhiên trở thành bước kế tiếp trong quy trình tuyển dụng.

Với các ứng viên, có lẽ việc tham dự một buổi phỏng vấn hoàn toàn “một mình”, với chỉ màn hình máy tính và chiếc microphone vẫn còn tương đối xa lạ, dù cho trước đó họ đã rất quen với các công cụ này trong thời đại công nghệ.

Vậy, những bí quyết nào cần nắm để có thể thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tuyến thành công?

1. Chuẩn bị chu đáo

– Chắc chắn rằng bạn đã gửi hết tất cả các thông tin và tài liệu mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

– Đến nơi phỏng vấn sớm để chuẩn bị máy móc, thiết bị và tránh các trục trặc kỹ thuật.

– Nếu cần hãy kiếm một chuyên gia để hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị máy móc kỹ thuật. Sẽ rất không hay nếu xảy ra sự cố giữa chừng trong buổi phỏng vấn.

2. Ăn mặc nghiêm túc

– Dù là phỏng vấn trực tuyến, bạn vẫn phải ăn mặc lịch sự và chuyên nghiệp y như một cuộc phỏng vấn bình thường.

– Đừng chơi trò “dở dơi dở chuột”: hãy tưởng tượng bạn ăn mặc lịch sự với áo sơmi, cà vạt, chỉnh tề và vô tình đứng dậy khiến cho nhà tuyển dụng thấy được mình đang mặc độc chiếc… quần đùi ở dưới.

3. Lưu ý trong quá trình phỏng vấn

– Dọn dẹp sạch sẽ bối cảnh phỏng vấn, từ bàn ghế cho đến các vật dụng xung quanh đều phải ngăn nắp.

– Đặt microphone ở vị trí phù hợp để thu được giọng bạn mà không bắt tiếng ồn khác, như tiếng chó sủa nhà hàng xóm chẳng hạn?

– Sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp bằng ánh mắt với nhà tuyển dụng. Đừng để nhà tuyển dụng chỉ thấy mỗi đầu tóc của bạn trên màn hình.

– Dùng chức năng Hai-màn-hình song song để vừa theo dõi được đối phương vừa điều chỉnh hình ảnh của mình.

Cuối cùng, bạn phải luôn luôn ghi nhớ rằng phỏng vấn trực tuyến qua video cũng quan trọng y hệt như phỏng vấn bình thường ở văn phòng vậy. Giá trị của buổi phỏng vấn đối với cả bạn và nhà tuyển dụng là như nhau: bạn mong muốn tìm được việc làm, còn nhà tuyển dụng thì muốn có được một nhân viên tốt.
Nguồn: vieclamlamdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *