Ngành tiện ích, tiếng Anh gọi là utilities sector.

Ngành tiện ích là một tập hợp các công ty cung cấp những tiện nghi cơ bản như điện, nước, khí tự nhiên, dịch vụ chất thải và đập ngăn nước. Và dù cho ngành tiện ích kiếm được lợi nhuận, nhưng chúng vẫn là một phần của cảnh quan công cộng nên được kiểm soát rất chặt chẽ.

Nhà đầu tư thường xem ngành tiện ích là khoản nắm giữ dài hạn và sử dụng chúng để vun đắp thêm dòng thu nhập cố định cho danh mục đầu tư của họ.

Hiểu rõ hơn về ngành tiện ích
Ngành tiện tích thường cho nhà đầu tư những khoản cổ tức đều và ổn định, cùng với mức dao động giá tương đối thấp hơn thị trường cổ phiếu chung. Vì các lí do này, ngành tiện ích thường hoạt động tốt trong những giai đoạn suy thoái. Ngược lại, các cổ phiếu tiện ích thường không được thị trường ưa chuộng trong những thời kì kinh tế tăng trưởng.

Có nhiều loại hình công ty tiện ích đang hiện hữu, bao gồm các doanh nghiệp lớn cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau như điện và khí tự nhiên. Những công ty tiện ích khác có thể chỉ chuyên một loại hình dịch vụ, như là nước. Một số doanh nghiệp tiện ích khác thì dựa trên nguồn năng lượng sạch và tái tạo như tua bin gió và pin mặt trời, để sản xuất điện.

Chuyển đổi mô hình
Dù các công ty điện từng là độc quyền trong địa phương thì nhìn chung, nhóm ngành này được phân thành bốn mảng cung ứng là:

  • Công ty phát điện: Hoạt động là tạo ra năng lượng điện.
  • Công ty vận hành mạng năng lượng: Là các công ty vận hành đường dây, mạng lưới địa phương và mạng lưới phân phối, bán quyền truy cập vào mạng lưới của họ cho các công ty bán lẻ dịch vụ.
  • Công ty tiếp thị và giao dịch năng lượng: Bằng cách mua và bán các hợp đồng tương lai năng lượng, công cụ phái sinh và tạo ra những “sản phẩm được cơ cấu” phức tạp; những công ty này hỗ trợ bảo đảm cho các doanh nghiệp tiện ích và sử dụng nhiều năng lượng một nguồn cung điện ổn định và có mức giá được báo trước.
  • Công ty cung cấp và bán lẻ năng lượng.

(Theo Investopedia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *